Bù chi phí để giải cứu nông sản
 
Bù chi phí để giải cứu nông sản

Cùng với việc tiếp tục hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản, hệ thống siêu thị Co.opmart sẽ bù chi phí nhằm bán nông sản với mức giá rẻ, tuyệt đối không ép giá nông dân để mua rẻ mà cung cấp tới tay người tiêu dùng sản phẩm chất lượng, giá phải chăng.


Hệ thống siêu thị Co.opmart tại Hà Nội tham gia bán, tiêu thụ nông sản của Hải Dương

Tại trụ sở Liên minh Hợp tác xã TP Hà Nội (217 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội), mấy hôm nay xuất hiện gian hàng hỗ trợ tiêu thụ nông sản của các hợp tác xã bị ảnh hưởng dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương do siêu thị Co.opmart thuộc Liên hiệp HTX TM TP.HCM (Saigon Co.op) tổ chức. 

Nổi bật trên quầy là các loại nông sản gồm cà rốt, su hào, cà chua, ổi và bắp cải trắng, ngoài ra còn có hành lá, xoài, cam, thanh long các loại.

Chị Hương (Q.Thanh Xuân, Hà Nội), cho hay mấy ngày nay thay vì mua hàng tại các chợ truyền thống, chị lựa chọn mua sản phẩm trong siêu thị, ưu tiên hàng thực phẩm, nông sản của Hải Dương.

Do còn lo ngại về dịch bệnh nên chị cho biết, việc mua hàng qua các hệ thống siêu thị được đảm bảo hơn về chất lượng, an toàn vệ sinh và ngăn ngừa được những rủi ro do dịch bệnh. Trong khi đó, giá cả hàng hóa tại các siêu thị lại rất hấp dẫn do được các hệ thống này hỗ trợ chi phí, nên khuyến khích người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn trong các hệ thống này hơn.

Siêu thị hỗ trợ giá rẻ, người dân hào hứng mua

Bà Hải (Hà Đông) lựa mua những sản phẩm rau củ quả tại siêu thị Co.opmart ở Xa La, cho hay nếu như ngoài chợ giá bán các sản phẩm như su hào và cà chua lên tới hơn 10.000 đồng/kg thì tại các siêu thị, giá chỉ 4.900 đồng/kg, bắp cải trắng giá 3.900 đồng/kg, cà rốt 16.900 đồng/kg.

Tại Hải Phòng, bắt đầu từ ngày 21-2, ở siêu thị Co.opmart Hải Phòng và cửa hàng Co.op Food Trần Hưng Đạo, các mặt hàng nông sản đều được phục vụ tới người dân với giá không lợi nhuận. Đơn cử cà chua 1.500 đồng/kg, su hào 1.500 đồng/củ, bắp cải 3.000 đồng/chiếc, trứng gà trắng 1.800 đồng/quả, trứng vịt 2.200 đồng/quả. 

Đông đảo khách hàng đã tập trung đến cùng chung tay chia sẻ và hỗ trợ mua nông sản. Số lượng tiêu thụ trong ngày đầu tiên đạt khá cao, như cà chua 3.806 kg, su hào 3.237 củ, trứng gà 3.000 quả, trứng vịt 1.500 quả...

Bà Nguyễn Thị Kim Dung - giám đốc Co.opmart Hà Nội - cho biết toàn hệ thống đã nhanh chóng vào cuộc, lên kế hoạch bài bản từng bước giải cứu nông sản Hải Dương.

Với việc nhanh chóng phối hợp cùng Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư, Liên minh HTX TP Hà Nội, đến nay hệ thống siêu thị Co.opmart đã triển khai được nhiều điểm bán hàng gồm trụ sở Liên minh HTX TP Hà Nội, các siêu thị Co.opmart trên địa bàn Hà Nội.

Qua hơn 2 ngày, tại các điểm bán hàng đã tiêu thụ được hàng chục tấn hàng hóa nông sản, trong đó chủ yếu là các loại rau, củ quả như cà chua, bắp cải, xúp lơ, su hào, ổi, cà rốt... Một số sản phẩm nhập về thông qua đầu mối là Liên minh HTX Việt Nam, Liên minh HTX Hải Dương, một số sản phẩm nhập về từ các HTX và các đơn vị kết nối với Co.opmart Hà Nội.

Đáng chú ý, cùng với việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản như rau, củ, quả, Co.opmart còn làm việc với các hợp tác xã, đơn vị sản xuất, chăn nuôi để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm chế biến, chăn nuôi, thủy sản. 

Trong đó, Co.opmart Hà Nội phối hợp nhập cá diêu hồng và gà đồi, trứng gia cầm để hỗ trợ tiêu thụ cho bà con. Phản hồi của người tiêu dùng cũng rất tích cực, ưu tiên mua hàng nông sản của Hải Dương để hỗ trợ người dân tại địa phương có dịch.

"Trước mắt, siêu thị thành lập gian hàng để thiết thực hỗ trợ bà con nông dân Hải Dương tiêu thụ nông sản. Sau đó, tùy tình hình sẽ có lộ trình phù hợp để tiếp tục hỗ trợ bà con nông dân. Ước tính đợt này siêu thị sẽ bù chi phí để có thể bán ra khoảng 200 đến 300 tấn, dự kiến kéo dài trong một tháng hoặc cho đến khi tổng lượng nông sản toàn tỉnh cơ bản được tiêu thụ ổn định." Bà Nguyễn Thị Kim Dung - giám đốc siêu thị Co.opmart Hà Nội cho biết.

Mở rộng điểm bán, đảm bảo chất lượng

Hải Dương là địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi tác động của dịch COVID-19, khi sản xuất, tiêu thụ nông sản bị tồn đọng số lượng lớn.

Đến ngày 15-2, toàn tỉnh Hải Dương đã thu hoạch được 19.500 ha rau màu, hiện còn 2.802 ha đang đến kỳ thu hoạch. Sản lượng thu hoạch dự kiến 46.000 tấn hành, 30.700 tấn cà rốt, 8.000 tấn cải bắp, su hào, su lơ, rau ăn lá, 1.000 tấn lợn sữa - 80% số nông sản trên để phục vụ xuất khẩu); nhu cầu vật tư, thức ăn đầu vào cho nuôi trồng cũng thiếu... 

Tuy vậy, tổng lượng nông sản của tỉnh Hải Dương lên tới 90.760 tấn chưa tiêu thụ được, cụ thể: còn 4.080 ha rau đang đến kỳ thu hoạch với 3.205 ha hành, 621 ha cà rốt và 261 ha cải bắp, su hào, súp lơ, rau ăn lá.

Bà Lê Việt Nga - phó vụ trưởng Vụ thị trường trong nước - cho hay cùng với các văn bản đã ban hành, Bộ Công thương cũng đã thường xuyên trao đổi với lãnh đạo địa phương nhằm nắm bắt thông tin kịp thời có hướng xử lý. 

Đồng thời, Bộ đã làm việc trực tiếp với các hệ thống phân phối lớn trong nước và kết nối để các doanh nghiệp này phối hợp với các địa phương, thông qua Sở Công thương thúc đẩy tiêu thụ nông sản có sản lượng lớn, đã thu hoạch nhưng gặp khó khăn về thị trường.

Tại quầy giải cứu nông sản Hải Dương của siêu thị Co.opmart ở Hà Nội, đại diện siêu thị cho biết nguồn hàng giải cứu này chủ yếu tiêu thụ từ các hợp tác xã và có biện pháp kiểm soát chất lượng đảm bảo an toàn, không thu mua giải cứu đại trà những sản phẩm không rõ nguồn gốc. 

Việc này nhằm đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và cũng là đảm bảo uy tín nông sản Hải Dương. Giá bán sản phẩm do siêu thị bù chi phí vận chuyển và nhân công, tuyệt đối không ép giá nông dân để mua rẻ.

Nhờ các giải pháp vào cuộc tích cực nhằm thúc đẩy tiêu thụ thị trường của các hệ thống siêu thị, theo báo cáo của Sở Công thương tỉnh Hải Dương, đến 17h ngày 23-2, tỉnh đã tiêu thụ được khoảng hơn 50% sản lượng nông sản.

Được biết, Bộ Công thương cũng đang tiếp tục đẩy mạnh, triển khai các hoạt động kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa nói chung và các mặt hàng nông sản nói riêng tại thị trường trong nước và quốc tế với nhiều kết quả tích cực và hiệu quả hơn, có sự tham gia của nhiều nhà phân phối lớn.

Thêm hàng trăm Co.op Food tại Hà Nội giải cứu nông sản Hải Dương


Hàng trăm cửa hàng Co.op Food tại Hà Nội đã giảm giá giải cứu nông sản Hải Dương

Thông tin từ Saigon Co.op cho biết hàng trăm cửa hàng thực phẩm Co.op Food tại Hà Nội cũng đã tham gia giải cứu nông sản Hải Dương giúp tổng lượng tiêu thụ có thể đạt con số gần hai chục tấn mỗi ngày.

Không những bù chi phí kiểm soát chất lượng, vận chuyển, nhân công và mặt bằng để hỗ trợ đẩy nhanh việc tiêu thụ nông sản, các cửa hàng thực phẩm Co.op Food còn bổ sung thêm chi phí để thực hiện chương trình khuyến mãi kép giảm giá, tặng điểm cho khách khi mua nông sản, khách mua các mặt hàng khác có mức hóa đơn phù hợp sẽ được tặng thêm nông sản miễn phí.

Những mặt hàng nông sản hải Dương được các Co.op Food khu vực Hà Nội tham gia giải cứu đợt này gồm bắp cải trắng, củ su hào, cà rốt và ổi.

Theo Tuổi Trẻ Online

  Tags: