Những câu nói cần tránh để giữ hạnh phúc gia đình
Con người không ai là hoàn hảo cả. Trong hôn nhân, khó có thể tránh những tranh cãi thường ngày. Tuy vậy, hãy luôn tôn trọng nhau để có một gia đình hạnh phúc. Dưới đây là những câu nói cần tránh để giữ hạnh phúc gia đình mà các phụ nữ nên biết.

Cách giữ hạnh phúc gia đình

Anh cũng chỉ giống bố anh/những người đàn ông khác thôi

Không chỉ trong hôn nhân, mà trong tình yêu, tình bạn hay hôn nhân bạn cũng nên tránh những câu nói tương tự như thế. Mỗi người đều mong muốn thể hiện cái tôi riêng, họ mong muốn được nhìn nhận như một cá thể độc lập. Khi bạn nói những câu nói “Anh cũng chỉ giống…thôi” thì bạn đã làm anh ấy tổn thương và cảm thấy bị xúc phạm. Hơn nữa, câu nói này sẽ ngay lập tức đưa anh ấy vào thế phòng thủ và làm tăng cảm xúc giận dữ khi đang tranh cãi.

Tôi thật sai lầm khi chọn anh. Đồ hèn/đồ ngốc…

Cũng giống như việc bạn so sánh bạn đời của mình với những người khác, việc gọi bạn đời là đồ nọ đồ kia có tính xúc phạm và tiêu cực không kém gì việc so sánh anh ấy với một ai khác. Khi nói những câu nói trên, thể hiện rằng bạn đang không kiểm soát được thái độ và hành vi của mình. Nó không giúp bạn giải quyết được vấn đề mà còn mâu thuẫn trở nên tồi tệ hơn. Vậy nên, thay vì đưa ra những câu nói nóng giận như vậy, bạn có thể im lặng, uống một tách trà để lấy lại bình tĩnh. Chỉ tới khi bạn cảm thấy đủ sẵn sàng, hãy lên tiếng và nói cho a ấy hiểu quan điểm của mình. Chắc chắn nói chuyện lúc này sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với việc tranh cãi lúc nóng giận.

Cách giữ hạnh phúc gia đình, cach giu hanh phuc gia dinh

Anh sai rồi. Tất cả là lỗi của anh

Người Việt ta có câu “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. Không phải lúc nào bạn cũng đúng. Mỗi người đều có lý do và có suy nghĩ theo cách riêng của mình. Giả sử trong trường hợp hai bạn cùng đi du lịch bằng máy bay. Bạn thì muốn đến sớm trước 2h để đề phòng tất cả các trường hợp bất trắc xảy ra, nhưng chồng bạn lại chỉ muốn đến trước 1h vì a đã có kinh nghiệm đi máy bay nhiều lần cho những chuyến công tác. Tuy nhiên, lần du lịch này hai bạn đã bị lỡ mất chuyến bay. Trong trường hợp này bạn nên bình tĩnh, không nên đổ lỗi tất cả cho chồng bạn, hãy nghĩ có thể là 2 bạn không may mắn vì bất chợt đường lại tắc. Rồi từ từ nói với anh ấy cảm xúc của bạn, và suy nghĩ của bạn ra sao. Chắc chắn a ấy sẽ nghe bạn và không tái phạm lần nào nữa.

Tôi không tức. Tôi đang rất bình tĩnh

Đây không phải là một câu nói dối dễ thương trong khi biểu hiện trợn tròn mắt, đóng sầm cửa ra vào và trả lời một cách thiếu kiên nhẫn những câu hỏi của a ấy. Theo chuyên gia về hôn nhân và gia đình (Mỹ) – Lisa Bahar chia sẻ. “Đóng sầm cửa và cố gắng bỏ qua tất cả cảm xúc là một phản ứng vô cùng phổ biến khi xung đột”. Việc nói dối này chỉ làm cả hai người cảm thấy gượng gạo và khó chịu. Thay vì nói “Tôi không sao”, bạn có thể nói rõ cảm xúc của mình cho anh ấy, như thế mâu thuẫn mới được giải quyết và mang lại cảm giác thoải mái cho bạn và anh ấy.

Lần nào anh cũng thế

Đúng là anh ấy đã từng sai và anh ấy cũng đã nhận lỗi với bạn. Nhưng khi có một bất đồng nhỏ nào đó xảy ra, bạn lại mang chuyện cũ ra nói. Điều này không chỉ khơi lại những chuyện không vui đã qua mà còn khiến cả hai một lần nữa rơi vào mâu thuẫn đã được giải quyết. Trong trường hợp này, thay vì cãi nhau, chuyện nhỏ có thể bỏ qua thì hãy bỏ qua. Nếu nó là mâu thuẫn trong việc dọn dẹp nhà cửa, có thể anh ấy không thích hợp để làm công việc đó, hãy giao cho anh ấy một nhiệm vụ khác.

Ly dị đi

Trong lúc nóng giận chúng ta rất dễ nói ra những điều mà mình hoàn toàn không chủ định. Đây là câu nói tối kỵ trong một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Câu nói này là dấu hiệu cho sự đổ vỡ trong hôn nhân. Đừng vì một phúc mất bình tĩnh mà nói ra câu nói này. Nó khiến đối phương cảm thấy bế tắc, xúc phạm và dường như không còn cảm thấy tin tưởng vào hôn nhân. Điều đó đồng nghĩa rằng, mâu thuẫn không những không được giải quyết mà còn trở nên tồi tệ hơn.

Vậy nếu lỡ nói ra câu nói này, bạn phải làm gì? Bạn cần phải xin lỗi bạn đời của mình và hứa rằng chuyện đó sẽ không bao giờ xảy ra nữa. Nhưng bạn phải cho anh ấy thời gian để có thể thông cả và lấy lại niềm tin đối với bạn.

Trên đây là những câu nói cần tránh để giữ hạnh phúc gia đình trong mỗi cuộc cãi vã. “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ẩm”, vì vậy, người phụ nữ hãy luôn khéo léo trong từng lời nói để gia đình luôn hạnh phúc.

Theo giadinhviet.edu.vn

  Tags: