Cà Mau tổ chức hội thảo tăng cường phát triển tiềm năng sản xuất hữu cơ
 
Cà Mau tổ chức hội thảo tăng cường phát triển tiềm năng sản xuất hữu cơ

Trong hai ngày 27 và 28/03/2017, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau phối hợp với Cơ quan Hợp tác phát triển Đức (GIZ), Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV), Hiệp hội Hữu Cơ Naturland và Saigon Co.op đồng phối hợp tổ chức hội thảo về tiềm năng sản xuất sản phẩm hữu cơ tại Việt Nam. Hội thảo thu hút gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp nhiều kinh nghiệm trong và ngoài nước về nuôi trồng, phát triển sản phẩm hữu cơ tham dự.

Từ năm 1999, trên cơ sở sáng kiến của Việt Nam và triển khai một số dự án liên kết giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu, đây là một trong những tiền đề để tăng nhu cầu sử dụng các sản phẩm hữu cơ tại thị trường Châu Âu tại thời điểm đó. Bên cạnh đó, bắt đầu xuất hiện sự gia tăng về nhu cầu thực phẩm hữu cơ của người tiêu dùng Việt Nam trong thời qua cũng làm cho sản xuất xuất hữu cơ được chú trọng hơn. Sự tăng trưởng kinh tế và tính ổn định của ngành sản xuất hữu cơ của Việt Nam cũng là một trong những yếu tố quan trọng để đẩy mạnh chuỗi giá trị và tăng trưởng của ngành này trong tương lai.

Ngành nông nghiệp và nuôi thủy sản là trong số ngành sản xuất quan trọng nhất và có sự phát triển vượt bậc trong hơn hai thập kỷ qua. Mặc dù đang đối mặt với nhiều thách thức như phải đáp ứng các yêu cầu của thị trường nhập khẩu về sản phẩm sạch, an toàn, chất lượng cao và đặc biệt là các sản phẩm hữu cơ.

"Khách hàng quốc tế luôn mong muốn chất lượng cao của sản phẩm tôm và các sản phẩm khác của Việt Nam, dần dần, khách hàng có xu hướng sử dụng nhiều thực phẩm sạch, chính vì thế các sản phẩm hữu cơ được ưu tiên hơn. Chính phủ, các Doanh nghiệp và người sản xuất phải hợp tác để đáp ứng được các tiêu chuẩn đề ra mà không làm tổn hại đến môi trường", Tiến sĩ Christian Henckes, Giám đốc Chương trình quản lý tổng hợp vùng ven biển (ICMP) do GIZ thay mặt chính phủ Đức và Austrailia thực hiện, cho biết.

Hiện nay, sản xuất hữu cơ tại Việt Nam có tiềm năng rất lớn, tuy nhiên, ngành này vẫn còn một số thách thức, đặc biệt là nhu cầu thị trường và các thực hành sản xuất vẫn cần được cải thiện hơn nữa, và làm thế nào để thúc đẩy sản xuất xanh vẫn là một câu hỏi lớn.

"Hỗ trợ của quốc tế từ GIZ, SNV và các tổ chức khác cho phát triển bền vững cho ngành sản xuất là hết sức quan trọng, trong khí đó khối tư nhân, Doanh nghiệp là yếu tố quyết định để hỗ trợ Chính phủ Việt nam trong quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng cải thiện các chuỗi giá trị, sản xuất thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu và đẩy mạnh thương mại ngành nông nghiệp tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long", ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nhấn mạnh.

Hiện nay, một diện tích lớn nuôi tôm sú trong rừng ngập mặn của Cà Mau đã được chứng nhận bởi một số tiêu chuẩn quốc tế như Naturland, EU organics và các tiêu chuẩn khác, điều này đã góp phần tăng lợi ích và giá trị cho người sản xuất nói riêng và cho phát triển kinh tế xanh nói chung.


Ông Phạm Trung Kiên - Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op phát biểu tại hội thảo

Với vai trò doanh nghiệp bán lẻ hàng đầu Việt Nam, Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM - Saigon Co.op cũng đang có kế hoạch đưa vào hệ thống bán Co.opmart các sản phẩm hữu cơ đạt các chứng nhận quốc tế thông qua hàng loạt các hoạt động kết nối chuỗi cung ứng ở các cấp độ khác nhau, đây là một sáng kiến quan trọng để thúc đẩy cho ngành hữu cơ trong tương lai. Theo ông Phạm Trung Kiên - Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op, nhà bán lẻ này chủ động tham gia vào nông nghiệp nhằm thu hẹp khoảng cách giữa người sản xuất và người tiêu dùng. Thực hiện trách nhiệm xã hội nhằm đem lại cuộc sống an toàn của người tiêu dùng, từng bước nâng cao thu nhập của người nông dân. Cùng nông dân tạo ra sản phẩm nông nghiệp không làm tổn hại đến môi trường, nguồn đất, nguồn nước và sinh vật xung quanh.

Hội thảo cũng đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp của hơn 80 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế và người sản xuất. Có thể khẳng định rằng sản xuất hữu cơ là một trong những ngành sản xuất xanh, có thể mang lại giá trị cho các sản phẩm của Việt Nam trên toàn cầu, đồng thời thiết thực hỗ trợ tiến trình bảo vệ bền vững dải ven biển của đồng bằng Sông Cửu Long.Tấn Thanh - Saigon Co.op

  Tags: