Bà nội trợ linh hoạt ứng phó “bão” tăng giá

Đã có nhiều kinh nghiệm sống chung với biến động thị trường từ nhiều năm nay, nhất là trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, nhiều bà nội trợ khéo gói ghém các khoản chi nhưng vẫn bảo đảm chất lượng ăn uống, sinh hoạt của gia đình dù giá cả nhiều mặt hàng đang rủ nhau tăng "nóng"

Vừa được hưởng quyền lợi giảm giá khi mua một số loại hàng hóa, dịch vụ do được giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) chưa bao lâu, người tiêu dùng đã tối tăm mặt mũi vì giá nhiều mặt hàng, đặc biệt là thực phẩm tăng vọt hàng chục %.

Giá hàng hóa tăng dồn dập

Nhiều người tiêu dùng không bất ngờ với diễn biến tăng giá trên thị trường nên chủ động thích nghi với hoàn cảnh mới. Chị Trần Thanh Phương, công nhân may, nhà ở quận 6, cho biết mới nửa tháng 3 mà các khoản chi của gia đình chị đã bằng 70% so với cả tháng 2. "Tôi coi kỹ sổ ghi chép thì thấy không có khoản phát sinh nào, số tiền chênh lệch là do phải tốn nhiều hơn cho đi lại, ăn uống, sinh hoạt cơ bản mỗi ngày. Đà này đến cuối tháng chắc chắn sẽ bội chi" - chị Thanh Phương tính toán và đã quán triệt tinh thần chỉ những thứ thật cần thiết, mua hàng khuyến mãi và mua hàng giá sỉ ở chợ đầu mối nhằm giảm bớt áp lực giá tăng.

Diễn biến giá cả thị trường tăng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền người tiêu dùng mà các doanh nghiệp cũng chịu tác động lớn. Theo nhiều doanh nghiệp, sức mua thị trường giảm mạnh từ sau Tết Nguyên đán nên quyết định tăng giá lúc này là "chẳng đặng đừng" vì người tiêu dùng đã trải qua 1 năm quá khó khăn, tài chính gia đình chưa phục hồi nên rất nhạy cảm với giá hàng hóa và sẵn sàng cắt giảm chi tiêu nếu giá tăng. Dù vậy, giá nguyên vật liệu, vận chuyển, nhân công… đã tăng mạnh từ nhiều tháng nay, doanh nghiệp không thể gồng giữ giá thêm nữa. "Tuy nhiên, tăng giá bao nhiêu % và lộ trình tăng giá thế nào để người tiêu dùng không "sốc" là vấn đề cần cân nhắc, vì nếu tăng nhiều và tăng dồn dập thì người tiêu dùng không mua hàng, doanh nghiệp không bảo đảm doanh thu càng mệt mỏi hơn" - giám đốc một doanh nghiệp sản xuất thực phẩm tại TP HCM cho hay.


Người tiêu dùng an tâm mua sắm tại Co.opmart vì luôn có nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi giá trong những thời điểm khó khăn

Ông Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op), cho biết với những tình hình biến động của thị trường thế giới và tác động kinh tế chính trị vĩ mô thì thị trường Việt Nam chắc chắn sẽ chịu ảnh hưởng sâu rộng liên quan đến giá cả hàng hóa và nguồn cung hàng hóa ở thị trường trong nước lẫn quốc tế. Do đó, việc tăng giá sản phẩm thuộc nhiều ngành hàng là không tránh khỏi. "Với riêng Saigon Co.op, chúng tôi đã có cam kết với các đối tác và bạn hàng là sẽ duy trì lượng hàng ổn định trong khoảng thời gian nhất định sắp tới. Saigon Co.op chưa có biện pháp hay hành động tăng giá ngay lập tức đối với những mặt hàng thiết yếu mà đang gồng gánh để giữ ổn định giá nhằm bảo đảm đời sống, ổn định tinh thần cho bà con, nhất là trong bối cảnh bà con vừa trải qua làn sóng Covid-19 lần thứ 4" - ông Đức nhấn mạnh.

Tích cực đưa hàng khuyến mãi đến tay người tiêu dùng

Giải pháp được các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh lẫn phân phối lựa chọn là đẩy mạnh giảm giá khuyến mãi, đặc biệt tập trung vào nhóm hàng thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu song song với kéo giãn lộ trình tăng giá, vừa có ý nghĩa chia sẻ khó khăn với khách hàng, vừa kích cầu tiêu dùng.


Người tiêu dùng an tâm mua sắm tại Co.opmart vì luôn có nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi giá trong những thời điểm khó khăn

Đơn cử, Saigon Co.op đã phối hợp cùng các nhà cung cấp giảm giá mạnh đến 50% cho 3.000 sản phẩm nhu yếu từ nay đến hết tháng 3. Cụ thể, Co.opmart và Co.opXtra phối hợp cùng các nhãn hàng Cholimex, Maggi, Simply, Neptune, Chin Su, Knorr, Liên Thành… thực hiện giảm giá từ 15% đến 50% cho các sản phẩm dầu ăn, tương ớt, nước tương, nước mắm, đường, gạo, mì gói, hạt nêm… Thêm vào đó, các sản phẩm thực phẩm tươi sống được giảm giá ưu đãi từ 15% đến 20% thịt heo có thể kể đến như sườn non, ba rọi, cốt lết, ba rọi muối sả; thủy hải sản có thể kể đến cá trê, cá basa, cá hường đổng, cá saba, lườn cá hồi, cá thát lát, thịt hến, cá nục; ếch nguyên con làm sạch… rau củ quả và trái cây cũng giảm giá lên đến 20% gồm bầu, cà rốt Đà Lạt, cải thìa, ớt chuông các loại, cà chua, cải lo lo xanh, rau muống, cam sành, thanh long, chuối sứ, bưởi da xanh… Đặc biệt, từ ngày 15-3, hệ thống Co.opmart và Co.opXtra phối hợp với nhà cung cấp triển khai chương trình khuyến mãi cho sản phẩm táo đỏ Mỹ size lớn với giá chỉ 77.500 đồng/kg.

Nhiều nhãn hàng uy tín gắn liền với các hoạt động vì môi trường như Unilever, Lix, P&G, Lock&Lock, Dutch Lady, Vinamilk, Suntory Pepsico… cũng cùng đồng hành với Co.opmart và Co.opXtra trong việc áp dụng giảm giá đến 50% cho các mặt hàng từ hóa mỹ phẩm, thực phẩm công nghệ, đồ dùng… trong các chương trình khuyến mãi thường xuyên và hấp dẫn theo chủ đề "Sắm xanh sống khỏe". Bao gồm: chương trình Mua nhiều ưu đãi lớn giảm giá lên đến 50% khi mua sản phẩm thứ 2, 4, 6 cùng loại; chương trình siêu ưu đãi (mua sản phẩm giá ưu đãi với hóa đơn trên 300.000 đồng); chương trình Giá sốc giảm tận gốc (giảm giá gần bằng giá vốn cho một số sản phẩm) và chương trình Siêu tiết kiệm - Size to giá hời (mua size càng lớn thì càng tiết kiệm được nhiều).

Saigon Co.op đang áp dụng giảm thuế suất giá trị gia tăng 8% của một số mặt hàng, đặc biệt là mặt hàng tiêu dùng, cùng với đó triển khai hàng loạt chương trình giảm giá để kích cầu, cũng là giúp bà con không phải bỏ ra chi phí quá cao để mua sắm.

Ông Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Saigon Co.opNhiều chương trình ưu đãi điểm thưởng

Không chỉ áp dụng giảm giá trực tiếp, các điểm bán thuộc Saigon Co.op còn dành ưu đãi điểm thưởng cho khách hàng trong nhiều thời điểm vào nửa cuối tháng 3. Theo đó, duy nhất trong ngày 26-3, khách hàng đến siêu thị mua sắm không sử dụng túi ni-lông được tặng ngay 30 điểm thưởng. Ngoài ra, từ ngày 17 đến 24-3, khách hàng được tặng ngay 10 điểm thưởng khi sử dụng túi môi trường Co.opmart mua sắm. Còn trong 2 ngày 22 và 29-3, khách hàng thành viên các cấp độ bạc/vàng/bạch kim khi mua sắm tại Co.opmart và Co.opXtra sẽ tặng từ 5 đến 10 điểm thưởng.Theo Báo Người Lao Động

  Tags: