Chọn kênh tuyển dụng chính thống, tránh dính 'bẫy' lừa đảo

Hiện nhiều tổ chức, cá nhân mạo danh các đơn vị của Saigon Co.op để đăng tuyển trên các mạng xã hội và sàn giao dịch việc làm online. Đại diện Saigon Co.op đưa ra khuyến nghị để người dân không bị 'sập bẫy'.


Hằng năm, Saigon Co.op tạo thêm ít nhất hơn 1.000 cơ hội việc làm trải dài từ Bắc vào Nam - Ảnh: Q.ĐỊNH

Để đáp ứng nhu cầu kinh doanh và phát triển, các siêu thị của Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) đang có nhu cầu tuyển dụng hàng trăm nhân sự từ lao động phổ thông đến nhân viên văn phòng thông qua các kênh tuyển dụng chính thống.

Tuy nhiên, có không ít người lao động vẫn sa vào các bẫy lừa đảo tuyển dụng khi nhiều tổ chức, cá nhân mạo danh các đơn vị của Saigon Co.op để đăng tuyển trên các mạng xã hội và sàn giao dịch việc làm online.

Coi chừng dính "bẫy" việc làm

Thời gian gần đây, tình trạng lừa đảo tuyển dụng làm việc tại các siêu thị lại rộ lên khi nhiều đối tượng đăng tải các thông tin tuyển dụng nhân viên thu ngân, nhân viên thời vụ trên Facebook hoặc các sàn giao dịch việc làm online.

Rảo một vòng các trang tuyển dụng này, rất nhiều tin được đăng tải liên tục với đặc điểm chung là có mức lương cao chót vót kể cả nhân viên thời vụ kèm mô tả "việc nhẹ lương cao".

Liên hệ với các đầu mối tuyển dụng này, những người đăng tin đều yêu cầu ứng viên hẹn gặp phỏng vấn và được yêu cầu đặt cọc số tiền từ 300.000 - 500.000 đồng để nhận đồng phục, thẻ nhân viên. Tuy nhiên, sau khi đóng tiền, các đối tượng tuyển dụng thường "lặn mất tăm" hoặc giới thiệu tiếp đến các công ty khác khiến người lao động mất tiền.

Đánh giá về chiêu thức lừa đảo tuyển dụng này, ông Nguyễn Anh Vũ - tổ trưởng tuyển dụng của Saigon Co.op - cho biết nhu cầu việc làm của người lao động đối với hệ thống siêu thị rất cao, nên nhiều công ty lừa đảo lợi dụng thương hiệu tuyển dụng của Saigon Co.op để lừa gạt, chiếm đoạt tiền của người lao động.

Các công ty lừa đảo này lợi dụng nhu cầu tìm việc cấp bách của người lao động nên đã yêu cầu họ phải đóng các khoản phí như đồng phục, thẻ nhân viên trước khi nhận việc.

Đặc điểm chung của lừa đảo tuyển dụng là các cá nhân đăng lên các trang việc làm ở Facebook hoặc trên một số sàn giao dịch việc làm miễn phí đăng tin. Các đối tượng sẽ rao mức lương hấp dẫn để "câu" người có nhu cầu việc làm, ít có kinh nghiệm như sinh viên mới ở quê lên TP.HCM để "dụ" các ứng viên này đến phỏng vấn, đóng tiền.

Khi đến phỏng vấn, những ứng viên này được các đối tượng lừa đảo "rót mật vào tai", hứa hẹn công việc với mức lương cao bất thường, phi thực tế dù chỉ ứng tuyển công việc bán thời gian. Đến khi hỏi lại tại siêu thị của chúng tôi mới biết đã bị lừa đảo, nộp đơn sai địa chỉ.

Theo ông Vũ, Saigon Co.op đã có nhiều cảnh báo đến người lao động bằng các bài viết trên báo, trên các fanpage của Saigon Co.op. Tuy đã hạn chế được phần nào, nhưng hiện vẫn còn không ít người lao động bị mất tiền cho những công ty lừa đảo này.

Ông Vũ hướng dẫn người lao động có thể tìm hiểu các vị trí tuyển dụng của Saigon Co.op qua các kênh như website tuyển dụng https://tuyendung.saigonco-op.com.vn/vi và fanpage tuyển dụng chính thống https://www.facebook.com/cooptuyendung để dễ dàng tìm kiếm những công việc phù hợp với khả năng của mình.

Hiện Saigon Co.op đang có nhu cầu tuyển dụng hàng trăm vị trí tại các siêu thị trên khắp cả nước, riêng TP.HCM hiện có nhu cầu tuyển khoảng 200 nhân sự.


Anh Nguyễn Quốc Chiến (siêu thị Co.opmart Văn Thánh, TP.HCM) đã có 12 năm làm việc tại các hệ thống siêu thị của Saigon Co.op - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Saigon Co.op khẳng định lại một lần nữa, tất cả các đơn vị trong toàn hệ thống không thu phí của người lao động liên quan đến hoạt động tuyển dụng dưới bất kỳ hình thức nào mà chỉ nhận hồ sơ theo các vị trí có nhu cầu tuyển dụng, sàng lọc hồ sơ phù hợp và tuyển dụng theo nhu cầu của Saigon Co.op.
Ông Nguyễn Anh Vũ (tổ trưởng tuyển dụng của Saigon Co.op)

Môi trường làm việc thân thiện

Nhiều năm qua, Saigon Co.op liên tiếp lọt vào top 10 nhà tuyển dụng ngành bán lẻ - bán sỉ được yêu thích nhất và các năm liên tiếp lọt vào top 100 nhà tuyển dụng theo khảo sát "Nhà tuyển dụng yêu thích" do CareerBuilder Việt Nam thực hiện. Theo đại điện của Saigon Co.op, để có được những đánh giá tích cực trên, hệ thống này đã nỗ lực xây dựng môi trường thân thiện, hiện đại và đảm bảo phúc lợi cho người lao động.

Tại siêu thị Co.opmart Đông Hà (Quảng Trị), khoảng 80 nhân viên của siêu thị vừa được thưởng thức bữa cơm đặc biệt khi đích thân giám đốc và phó giám đốc siêu thị làm "đầu bếp". Hai vị lãnh đạo siêu thị trực tiếp vào bếp, xắn tay cùng xào nấu các món cơm canh để cả siêu thị cùng quây quần bên bữa cơm trưa ấm cúng và đặc biệt này.

Ông Đặng Tứ Minh San - giám đốc siêu thị Co.opmart Đông Hà - cho biết đây là hoạt động định kỳ tại siêu thị để các bộ phận trải nghiệm công việc của nhau, giúp người lao động thêm gắn kết, hòa đồng. Theo ông San, những bữa cơm "cây nhà lá vườn" này tuy là hành động nhỏ nhưng cũng góp phần xây dựng văn hóa doanh nghiệp, xây dựng môi trường làm việc thân thiện, giúp mọi người đến gần với nhau hơn, sẻ chia với nhau nhiều hơn bên cạnh việc nỗ lực phục vụ khách hàng.

Trong khi đó, đối với khối nhân viên siêu thị, nhiều người lao động cũng cho hay do môi trường làm việc thân thiện nên đã gắn bó với siêu thị chặng đường dài. Nam nhân viên Nguyễn Quốc Chiến cho biết đã có 12 năm làm việc từ Co.opmart Xa Lộ Hà Nội chuyển đến Co.opmart Nguyễn Xí và bây giờ gắn bó với Co.opmart Văn Thánh cũng đã nhiều năm.

Theo anh Chiến, môi trường làm việc hòa đồng, thân thiện và nhân viên xem nhau như người nhà là một trong những văn hóa công sở của Co.opmart khiến anh cảm thấy gắn bó với Co.opmart nhiều hơn.

Tương tự, nữ nhân viên Lê Phương Ngân (25 tuổi) cho biết ngay sau khi tốt nghiệp ngành kế toán Trường ĐH Gia Định, Ngân đã quyết định vào làm việc tại Co.opmart Rạch Miễu, sau đó chuyển sang Co.opmart Văn Thánh để gắn bó với siêu thị này mỗi ngày. Theo Ngân, là một nhân viên trẻ, Ngân thấy rằng công việc này vừa phù hợp với bản thân vừa có môi trường làm việc năng động nên bản thân hài lòng với công việc hiện tại.

Theo đại diện Saigon Co.op, hằng năm hệ thống này tạo thêm hơn ít nhất 1.000 cơ hội việc làm trải dài từ Bắc vào Nam nhằm đáp ứng yêu cầu mở rộng hệ thống các cửa hàng, siêu thị, kho phân phối và các trung tâm thương mại.

Đại diện Saigon Co.op cho biết không chỉ dừng lại ở việc tìm nguồn hồ sơ, bộ phận tuyển dụng phải liên tục tương tác, "tâm sự" và lựa chọn ứng viên phù hợp với từng vị trí công việc theo yêu cầu của các phòng ban, đơn vị.

Trong đó, lựa chọn "ứng viên phù hợp nhất" sẽ khó hơn nhiều so với tìm kiếm "ứng viên giỏi nhất" và bộ phận tuyển dụng sẵn sàng trò chuyện, nhắn tin chia sẻ thêm về những thắc mắc với các ứng viên để ứng viên hiểu hơn về Saigon Co.op.

Cũng chính từ sự nhiệt tình tư vấn hỗ trợ cho ứng viên của bộ phận tuyển dụng Saigon Co.op đã giúp cho ứng viên tìm kiếm được những cơ hội việc làm phù hợp, thương hiệu tuyển dụng Saigon Co.op ngày càng được nhiều người biết đến và yêu thích.

Các bước ứng tuyển tại Saigon Co.op
Bước 1: Tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng của Saigon Co.op tại website https://tuyendung.saigonco-op.com.vn/vi và fanpage: https://www.facebook.com/cooptuyendung
Bước 2: Nộp hồ sơ trực tiếp tại website hoặc nhắn tin cho fanpage.
Bước 3: Chờ điện thoại gọi phỏng vấn từ Saigon Co.op

Theo Tuổi Trẻ Online

  Tags: