5 bí quyết giúp mẹ tập đánh răng cho bé
Đánh răng đúng cách, đều đặn hàng ngày chính là biện pháp đầu tiên, tiên quyết để bé yêu nhà bạn có hàm răng trắng xinh và đảm bảo vệ sinh sức khỏe răng miệng, tuy nhiên vì các bé còn nhỏ nên để làm quen và đánh  răng sao cho đúng cách, đúng phương pháp không phải là điều đơn giản. Hy vọng 5 bí quyết giúp mẹ tập đánh răng cho bé dưới đây sẽ giúp các bạn giải quyết được hiệu quả vấn đề này nhé.

Bí quyết tập đánh răng cho bé

Tập đánh răng cho bé đúng thời điểm

Dù cho các bé yêu còn nhỏ nhưng việc vệ sinh răng miệng lại vô cùng quan trọng đấy, do đó các mẹ cần tập cho bé thói quen vệ sinh răng miệng ngay từ khi còn nhỏ. Khi bé chưa mọc răng hay mới mọc  một vài chiếc răng đầu tiên bạn cần vệ sinh răng nướu cho trẻ bằng gạc mềm thấm nước ấm sạch hoặc nước muối pha loãng. Sau đó, khi trẻ từ 3 tuổi trở lên với hàm răng tương đối đầy đủ là bạn đã có thể bắt đầu tập đánh răng cho bé được rồi đấy, bạn cần hướng dẫn trẻ đánh răng đều đặn ngày 2 lần, mỗi lần ít nhất từ 2-3 phút để đảm bảo việc vệ sinh và chăm sóc sức khỏe răng miệng nhé.

Chọn loại bàn chải phù hợp để tập đánh răng cho bé

Việc chọn loại bàn chải đánh răng đóng vai trò rất quan trọng trong việc kích thích các bé tập đánh răng và đánh răng hiệu quả hơn. Chính vì vậy bạn cần lựa chọn cho bé bàn chải đánh răng có kích thước phù hợp với độ tuổi, lông mềm, mịn, đầu lông tròn để đánh răng được sạch và không gây tổn hại cho lợi của bé, đồng thời nên chọn cho bé bàn chải có màu sắc nổi bật, kiểu dáng dễ thương để trẻ yêu thích việc đánh răng mỗi ngày nhé.Chọn đúng loại kem đánh răng cho bé

Vì các bé còn nhỏ nên việc vừa đánh răng vừa nuốt kem đánh răng là chuyện rất phổ biến và không thể tránh khỏi, đồng thời răng của trẻ cũng rất yếu do đó để tập đánh răng cho bé, việc lựa chọn kem đánh răng cần lưu ý:

- Kem đánh răng được sản xuất dành riêng cho trẻ, ít chất gây hại, ít chất kiềm;

- Tuyệt đối không cho trẻ dùng kem đánh răng của người lớn, kem đánh răng để lâu ngày, hết hạn;

- Lựa cho bé kem đánh răng có mùi thơm thích hợp, kích thích yêu thích đánh răng mỗi ngày;

- Mỗi lần chỉ nên cho trẻ dùng một lượng kem nhỏ và hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách, không được nuốt ke đánh răng nhé.

Dạy bé đánh răng đúng cách ngay từ đầu

Mẹ cần dạy trẻ cách đánh răng đúng như sau: đặt lòng bàn chải hướng về phía đường viền nướu một góc 45 độ so với răng, chải mặt ngoài, mặt trong và mặt nhai, đánh răng theo hướng lên xuống, vòng tròn một cách nhẹ nhàng. Tuyệt đối không đánh răng theo chiều ngang, không chải răng quá mạnh gây trầy xước nướu, mòn răng và không lấy sạch hết mảng bám trên răng nữa đấy.

Tạo hứng thú thích đánh răng cho bé


Bên cạnh việc lựa chọn cho bé loại bàn chải có kiểu dáng dễ thương, màu sắc nổi bật, loại ke đánh răng có mùi thơm hấp dẫn mẹ cần biết cách tạo hứng thú giúp bé thích đánh răng mỗi ngày đơn giản như sau:

- Cùng đánh răng với bé và thi đua xem ai đánh răng đúng cách hơn, sạch hơn, hơi thở thơm tho hơn nhé;

- Khi bé đánh răng xong hãy tỏ ra khen ngợi bé: Con của mẹ thật giỏi, răng con đã trắng đẹp hơn rồi đấy, con đánh răng đúng cách nên hơi thở thật thơm tho,… bé sẽ càng có hứng thú để đánh răng đúng cách, đều đặn hơn;

- Hãy tập cho bé đánh răng đều đặn mỗi ngày vào một giờ cố định để bé có thói quen, cứ đến giờ đó lại biết mình phải đánh răng;

- Hãy cho bé thấy sự khác nhau giữa hàm răng trắng đẹp do đánh răng đều đặn và hàm răng xỉn màu, bị râu răng vô cùng xấu xí do lười đánh răng để bé có thêm động lực, hứng thú nhé.

Mỗi một bà mẹ sẽ có những bí quyết riêng trong việc dạy bé đánh răng mỗi ngày, tuy nhiên 5 bí quyết giúp mẹ tập đánh răng cho bé trên đây đã thực sự phát huy tác dụng và hiệu quả cực tốt, bạn hãy tham khảo để có những áp dụng hợp lý đối với bé yêu nhà bạn nhé. Ông bà ta thường nói cái răng cái tóc là gốc con người, hãy tập đánh răng cho bé đúng cách, đúng thời điểm để bé yêu luôn tự tin với nụ cười trắng sáng và hơi thở thơm tho nhé.

Theo Giadinhviet.edu.vn

  Tags: