Dạy con trẻ tự kiểm soát bản thân từ nhỏ
Kiểm soát bản thân là điều rất cần thiết cho trẻ nhỏ, vì khi trẻ không biết kiểm soát bản thân thì sẽ có những phản ứng tiêu cực, hành động khiến các bậc cha, mẹ phải bực tức. Những bạn cũng có thể giải quyết được những vấn đề này nếu bạn dạy con trẻ tự kiểm soát bản thân từ nhỏ và dạy cho trẻ biết cách cư xử với những trường hợp khác nhau tùy từng hoàn cảnh.

Với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi

Trong nhiều trường hợp trẻ thường cáu giận và nổi khóc khi không được làm những điều mình muốn. Bạn có thể ngăn cản cớn tức giận của trẻ bằng những món đồ chơi hoặc rời xa trẻ trong khoảng thời gian ngắn từ 2 đến 5 phút để làm giảm đi cơn cáu giận của trẻ.

Đối với trẻ từ 3 đến 5 tuổi

Trong trường hợp này bạn vẫn có thể sử dụng biện pháp rời xa trẻ trong khoảng thời gian ngắn nhưng khi trẻ hết cáu giận thì bạn nên kết thúc biện pháp này và ra chơi cùng trẻ. Điều này rất hiệu quả trong việc khuyến khích trẻ tự kiểm soát bản thân và nó cũng là thái độ bày tỏ sự tán dương của trẻ không nên mất kiểm soát trong những tình huống khó khăn.

Dạy trẻ kiểm soát bản thân từ 6 đến 9 tuổi

Ở tuổi này trẻ đã bắt đầu được đi học sẽ có những hiểu biết hơn và chọn lựa cho mình một cách cư xử đúng hay sai. Chính vì thế bạn nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những tình huống gây cáu giận và nên làm dịu cơn giận của trẻ thay vì để nó bộc phát.

Đối với trẻ từ 10 đến 12 tuổi

Khi trẻ lớn bằng tuổi này sẽ có những suy nghĩ, hiểu biết tốt hơn về cảm xúc của mình. Bạn nên giúp trẻ nghĩ đến các tình huống gây cáu giận và phân tích tác hại của nó cho trẻ khi không thể kiềm chế cảm xúc được. Từ đó trẻ có thể hiểu hơn về lợi ích kiểm soát bản thân và dễ dàng trẻ chấp nhận được.

Dạy trẻ kiểm soát bản thân với độ tuổi từ 13 đến 17

Ở tuổi này, tuổi gần trưởng thành trẻ hầu như đều có thể kiểm soát được những hành động của mình. Bạn nên khuyến khích trẻ nói ra những điều khi trẻ tức giận sẽ làm gì rồi từ đó giúp trẻ có những cách xử lý đúng đắn hơn chứ không cho trẻ có những hành động thiếu tự chủ như đập bàn, đập ghế… Đồng thời bạn nên rèn luyện kĩ năng tự chủ và củng cố cho trẻ hiểu biết hơn về kiểm soát bản thân là điều rất quan trọng cho trẻ

Trên đây là bài viết giúp bạn có thể dạy con trẻ tự kiểm soát bản thân từ nhỏ để từ đó trẻ nhà bạn có những khả năng kiểm soát được hành động tốt hơn, tránh những phản ứng không tốt làm cho bạn bực tức.

Theo Giadinhviet.edu.vn

  Tags: