Lươn xào ngồng tỏi

Món lươn xào ngồng tỏi tuy không mới nhưng cũng là một gợi ý thú vị để bạn có thể đổi món cho gia đình trong bữa cơm chiều.

Nguyên liệu:

250g lươn (nếu là lươn đồng thì quá ngon)
1 quả ớt sừng
200g ngồng tỏi
1/2 muỗng canh rượu gạo
1/2 muỗng canh muối
1/2 muỗng cà phê đường
1/2 muỗng cà phê ớt xào

Thực hiện:

1

Lươn làm sạch với nước ấm hoặc tro bếp xong bỏ đầu, chẻ bụng lấy sạch máu tanh, cắt khúc vừa ăn.

2

Ngồng tỏi tước bỏ xơ, rửa sạch, thái thành từng đoạn dài tương đương khúc lươn.

3

Ớt thái lát xéo. Gừng tỏi bằm nhuyễn.

4

Đun nóng dầu trong chảo. Thêm lươn vào xào chung với 1 thìa canh rượu, đảo nhanh tay, thêm chút mắm cho thơm. Lươn chín bạn trút ra bát để riêng.

5

Đun nóng chảo trở lại. Cho ớt xào vào xào thơm.

6

Tiếp đó cho gừng tỏi bằm nhuyễn vào phi thơm.

7

Trút ngồng tỏi vào, đảo nhanh tay trong khoảng 1 phút.

8

Thêm ớt cắt lát xéo, tiếp tục đảo nhanh tay.

9

Trút lươn vào, thêm xì dầu, muối, đường vào xào đều. Khi đã cho lươn vào bạn cần đảo nhẹ tay cho thấm đều thịt lươn (vì da lươn rất dễ bị bong tróc lúc xào nên mới áp dụng cách này để khi làm xong da lươn còn đẹp và thịt lươn săn đều). Lươn xào ngồng tỏi vừa bổ vừa ngon.

Trước khi tắt bếp, cho mỳ chính vào đảo nhanh tay rồi mới trút ra đĩa.

Lươn là món ăn tuy bổ dưỡng nhưng cách chế biến cần kỹ lưỡng để khử đi mùi tanh đặc trưng của lươn đồng.

Nếu hương vị cay nồng của lươn xào sả ớt khiến người ta đã ăn một lần thì nhớ mãi khó quên thì hương vị đậm đà, cay giòn của lươn xào ngồng tỏi cũng làm cho người ta xoa xuýt vì cay, vì thơm và vì thèm.

Ngồng tỏi giòn giòn, hơi hăng cay kết hợp với miếng lươn săn chắc lại rất ngọt thịt là sự kết hợp hài hòa. Món ăn tuy không mới nhưng cũng là một gợi ý thú vị để bạn có thể đổi món cho gia đình trong bữa cơm chiều.