Gà nướng ngũ vị hương
 
Gà nướng ngũ vị hương

Gà nướng ngũ vị có hương sả, tỏi thơm lại có chút cay của ớt ngon khó cưỡng.

Nguyên liệu:

1 con gà ta (khoảng 2-3kg).
2 thìa con muối hạt.
1 gói ngũ vị hương.
30ml mật ong.
50ml nước nóng.
15ml giấm.
15ml rượu trắng.
10gr bột ngô.

Thực hiện:

1 Gà rửa sạch, để ráo nước, thấm khô phần da gà. Chặt gà làm đôi hoặc chặt thành các bột phận như đùi, cổ, cánh, thân v.v... Nên chặt miếng to, không nên chặt nhỏ quá, khi chế biến sẽ giảm độ ngon của lớp da.

2 Đặt một chảo nhỏ lên bếp, cho muối vào rang cho khô thì tắt bếp. Thêm bột ngũ vị hương vào. Để nguội.

3 Xát một nửa hỗn hợp ngũ vị hương và muối vào bên trong mình gà.

4 Trong một chảo khác, cho tất cả các nguyên liệu còn lại – trừ dầu vào, đun nóng, khuấy cho mật ong tan ra thì mới cho tới dầu. Khi các nguyên liệu tạo thành hỗn hợp đồng nhất thì tắt bếp.

Dùng ½ lượng sốt này để ướp phần da gà. ½ còn lại cất tủ lạnh.

5 Cho gà vào một cái đĩa hoặc âu to. Cất tủ lạnh, không cần đậy hay bọc. Thời gian cất là 1 ngày đêm. Khoảng 2-3 tiếng lại dùng chổi phết một lớp mỏng hỗn hợp mật ong lên da gà tới khi da gà khô và săn lại.

6 Cho gà vào lò nướng, nhiệt độ 210 độ C trong thời gian 50-60 phút tới khi da gà chín giòn. Ngoài ra, có thể rán gà nhỏ lửa, ngập dầu trong khoang 30 phút (nếu để nguyên con) tới khi chín (nếu chặt nhỏ gà thì thời gian sẽ ngắn hơn).

7 Vắt chanh vào hỗn hợp muối và ngũ vị hương để làm gia vị chấm gà.